Để tiếp tục có nhiều sự lựa chọn hơn trong thực đơn hàng ngày cho những người bị cao huyết áp.
1. Gỏi khổ qua
Khổ qua 250g, bỏ hạt, dùng nước sôi trụng
trong 3 phút, thái sợi nhỏ, trộn với hành và gừng nhuyễn, muối, đường trắng, nước
tương, dầu mè, bột nêm cho đều. Dùng làm món phụ, công hiệu thanh can tả hỏa,
giảm huyết áp.
2. Cháo hà thủ ô
Hà thủ ô (chế) 30g, gạo tẻ 100g, đại táo 5
quả. Hà thủ ô nướng khô tán bột mịn. Gạo nấu cháo thêm vào bột Hà thủ ô, đại
táo, rồi dùng lửa nhỏ nấu thêm 40 phút thì hoàn tất. Mỗi ngày ăn cháo. Công hiệu
bổ khí huyết, ích can thận, giảm huyết áp, chống lão hóa. Món ăn hiệu quả hơn
vào mùa xuân.
3. Cháo gạo lức
Gạo lức 100g, sau khi nấu cháo,
thêm Sơn tra 10g, đẳng sâm 15g, dùng lửa nhỏ nấu thêm 5 phút thì hoàn tất. Dùng
điểm tâm sáng. Công hiệu bổ khí huyết, giảm huyết áp.
4. Cháo hải sâm- đại táo
5. Cháo cà chua - củ mài
Cà chua 100g, củ mài 20g, Sơn tra
10g, gạo 100g. Gạo, củ mài, sơn tra cùng nấu cháo, rồi thêm cà chua nấu trong
10 phút thì dùng. Mỗi ngày dùng 1 lần. Công hiệu bổ tỳ vị, ích khí huyết, giảm
huyết áp.
6. Hành tây xào thịt bò
7. Nước rau cần- táo tây
Rau cần 0,5 kg, táo tây 300g. Táo tây rửa sạch, cắt nhuyễn với cả vỏ. Rau cần cả lá rửa sạch cắt nhuyễn, hai vật liệu này cho vào máy xay ra nước cốt, gạn lọc, dùng lửa nhỏ nấu sôi lại thì dùng. Ngày 2 lần. Công hiệu bình can giảm huyết áp, làm mềm mạch máu.
8. Hành tây xào
Củ hành tây 200g, rửa sạch thái sợi. Đổ dầu
vào chảo cho nóng, cho vào củ hành sợi đảo đều, thêm gia vị nước tương, bột
nêm, dùng làm món ăn phụ. Công hiệu giảm áp tiêu mỡ, trợ tiêu hóa.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét